Đặc sản gỏi cá Trích Phú Quốc nổi tiếng từ lúc nào?

Gỏi cá Trích trở thành đặc sản nổi tiếng từ lúc nào?

Gỏi cá Trích, món gỏi cuốn với nguyên liệu chính là những lát cá trích đã được làm sạch vảy và phi lê. Từng lá rau rừng xếp chồng lên chiếc bánh tráng mỏng. Trước khi cuộn mình những lát cá Trích lại với rau thì rắc lên chúng một ít đậu phộng đã đâm nhuyễn, một ít dừa khô. Vị béo của dừa, thơm béo của lạc rang hòa quyện với vị chát của rau rừng, ngọt thanh của cá Trích bằng cách chấm thật mạnh tay xuống chén mắm chua cay được rắc thật nhiều đậu phộng làm cho lưỡi mình như tan chảy mỗi lần đưa nhẹ vào miệng, dùng lưỡi quấn lấy rồi cắn chậm rãi mà dứt khoát.

Dù vừa ăn tối xong nhưng nói đến đây mình bỗng nhiên lại nhớ gỏi cá Trích. Vậy món gỏi này có tự bao giờ tại vùng hải đảo này, khiến nó trở thành đặc sản mà mọi du khách đến Phú Quốc không ai mà quên thử ít nhất một lần.

Từ món nhậu đến đặc sản Phú Quốc

Ngay từ lúc 5, 6 tuổi mình đã bắt đầu biết ăn gỏi cá Trích. Thời điểm đó gia đình mình rất hay ăn món này và mình nhớ không lầm thì lúc đó cá Trích phi lê không được bán đại trà tại chợ như bây giờ mà nhà ai muốn ăn thì tự làm từ A tới Z: Từ việc cạo vảy, cho tới cắt đầu, lóc xương đều phải tự làm. Thời gian đó gia đình mình có một chiếc ghe lưới thưng và mẹ mình thì buôn bán cá tại chợ nên việc ăn cá, ăn ghẹ là hết sức bình thường, hầu như là các món cá chiên, cá kho mặn, cá kho lạt, cá nấu canh chua cứ thay phiên nhau hết cá này tới cá khác xuất hiện trong các bữa ăn nhà mình.

Và một món ngon không kém của từ cá Trích nữa là cá Trích bằm xào xả nghệ. Món này mình sẽ chia sẻ tiếp ở bài viết sau.

Ba mình từ đó tới giờ rất khoái nhậu, đỉnh điểm lúc 40 mấy tuổi chắc mỗi ngày bèo phải 2 cử, đỉnh điểm có thể 4 – 5 cử. Hễ có bạn bè tới nhà không món này thì món khác, nhưng món gỏi cá Trích thì những người bạn từ quê ra PQ hoặc từ Sài Gòn, đất liền ra đảo đều được ba mình ít nhất một lần đãi cho ăn thả cửa. Có thích chí còn nhờ Ba mình mua hộ vài ký mang về đãi bạn ăn cho biết.

Từ cá ế trở thành đặc sản

Cá Trích thì lúc nào cũng đầy ngoài chợ. Lúc còn ở PQ ngày nào mình cũng ra chợ để chơi, để phụ giúp mẹ bán cá nên không lạ gì khi biết tên tất cả các loại hải sản tại chợ. Và cá Trích thì vẫn được mọi người mua về tự làm gỏi hay bằm xào.

Chợ thì có lúc cá ít, lúc cá nhiều; lúc bắt đắt và lúc bán ế. Khoảng từ năm 2009 hoặc sớm/trễ hơn 1 – 2 năm, những lúc cá Trích bán không hết và dư khá nhiều thì được một số Dì mang đi lạng sẵn với mục đích mang lại sự tiện lợi cho người mua, giải quyết việc muốn ăn gỏi nhưng làm biếng của rất nhiều người với mục đích duy nhất là bán được nhiều hơn nữa. Và trời không phụ lòng người, việc làm sạch vảy cắt đầu, bỏ lườn cho đến phi lê ra từng lát rồi đặt vào từng chiếc hộp nửa ký thu hút rất nhiều người dân địa phương mua.

Sau đó, người này bán được thì người khác bắt chước làm theo (Theo như ký ức của mình thì người đầu tiên là cô Xem, tới giờ vãn còn bán nhưng không lại những người mới). Và trong lúc Phú Quốc được đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển ngành du lịch thì khi du khách đến chợ cũng thấy lạ. Rồi tới nhà hàng nơi mình ở hỏi có không để ăn thử và dần dần khi có dấu hiệu khách quan tâm nhiều thì nhà hàng cũng bắt đầu nhập.

Du khách ăn thử thấy ngon thì mua về, rồi tự làm. Rồi ông chủ nhà hàng, quán ăn đến đây du lịch thấy ngon, thấy lạ thì lại nhập về bán nữa. Và nhờ vậy mà gỏi cá Trích nổi tiếng không chỉ khi tìm hiểu về Phú Quốc mới biết mà hễ những ai có sở thích khám phá ẩm thực cũng biết đến.

Còn bạn, chắc bạn cũng đã từng thưởng thức món gỏi này rồi. Nếu chưa thì đừng ngại tìm quanh đây xem có nhà hàng nào có món này không mà chạy ngay đến thưởng thức. Nhưng mình nhớ không nhầm thì tại TPHCM có một nhà hàng ở Q2 có món này, nhưng nguyên liệu phụ nhiều hơn cá Trích nên ăn không đã.

Chúc bạn may mắn!

Nguồn: Haisanphuquoc.org

Sinh ra và lớn lên tại vùng Huyện đảo Phú Quốc. Lớn lên từng ngày nhờ những con cá, con ghẹ từ gia đình nên sự thèm thuồn thịt bò, thịt heo lúc bé rất mãnh liệt. Nhưng giờ đây, khi xa Phú Quốc không còn yên bình mình mới cảm thấy được sự nhớ nhung những thứ mà mình đã từng phát ngán mà thay vào đó là sự tiếc nuối.
Posts created 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên