Cá nóc gai, món ăn kịch độc

Cá nóc gai – Món ăn lạ mà ngon nhưng mấy ai dám?

Cá Nóc gai, cụm từ này đã gắn trong tâm trí mình ngay từ lúc bé với những câu chuyện về những những cái chết do ngộ độc khi ăn phải chúng. Một loài cá mà thịt với da của chúng đều rất ngon: Nạc thì dai như thịt gà, ăn lại không tanh; còn phần da thì sau khi loại bỏ hết gai ăn béo béo, dai dai.

Đã hơn 15 năm kể từ khi mình liều mình ăn thử, khoảng thời gian đó đủ để mình quên đi hết mùi vị của cá Nóc gai nhưng nếu có cơ hội lần nữa không chắc mình có dám liều một lần nữa hay không.

Cá Nóc gai đáng sợ như thế nào?

Phần nguy hiểm của Nóc gai không phải là phần gai sắc bén, đủ để chọc thủng cả da bò mà mật cá Nóc mới là thứ đáng sợ. Dù bạn làm kỹ đến cách mấy mà túi mật bị vỡ thì tốt hơn nên bỏ hết đi. Vì nếu xui xẻo mà bạn rửa không kỹ hoặc một phần nào đó của túi mật chảy tới chỗ vị trí mà bạn không thể nào rửa sạch và sau đó bạn ăn phải hoặc nước canh, nước lèo nấu phần bị nhiễm độc đó cũng đủ để đưa tất cả mọi người trong bàn ăn phải đi cấp cuối chưa đầy 5 phút sau khi vào dạ dày.

Thế nên ăn cá Nóc tuy bản lĩnh nhưng người làm cá Nóc cho mọi người ăn còn bản lĩnh hơn nữa. Vì lúc đó người đầu bếp đang nắm giữ sinh mạng của tất cả những người ăn. Chỉ lơ là, sơ sẩy hoặc cẩu thả một tí thôi là cả bàn đi chầu Diêm vương. Nhưng cũng chính mức độ nguy hiểm và đáng sợ đó mới thấy được cá Nóc gai hấp dẫn cỡ nào.

Cá Nóc gai ngon đến mức liều mạng?

Nếu nói liều mạng thì không đúng vì chỉ cần làm cẩn thận thì ăn uống ngon lành như bao con cá khác. Nhưng những con cá khác thì làm không cẩn thận thì ăn không ngon thôi chứ không đến mức.. mất mạng. Vậy nên chỉ có dân nhậu mới khoái món này vì ngoại độ độc, lạ nó còn thể hiện sự gan dạ, bản lĩnh của một người. Thế nên chỉ có đấng mày râu trên mới khoái món này vì có cơ hội thể hiện cái danh vọng hảo đó chứ chị vợ thì ngoài không dám ăn còn phải thấp thởm lo sợ xem chồng của mình có bị gì không để rồi cấp cứu gấp.

Cái độ ngon của cá Nóc gai con kinh khủng thêm một bật nữa là khi sơ chế lớp da gai của chúng là đầu bếp còn chịu khó dùng nhíp nhổ từng cái gai một để ăn cho sạch sành sanh.

Tuy ký ức lúc nhỏ nhưng mình chứng kiến từ đầu đến cuối quá trình làm Nóc gai của những dân nhậu chính hiệu là Ba và các chú của mình. Mình không nhớ chính xác là họ làm ruột lúc đầu hay sau đó, nhưng đến lúc làm phần gai thì không giống các lần trước, chú Ba của mình dùng cây kéo làm cá nhổ từng chiếc gai từ lớp da cá Nóc sau khi lột.

Đến lúc ăn thì mình quả thực không dám ăn nồi cháo Cá nóc mà chỉ ăn món gì đó xào xả nghệ (mà sau đó mình mới biết là thịt cá Nóc xào). Đấy là câu chuyện của mình về việc ăn cá Nóc gai lúc nhỏ. Giờ đây theo mình thấy thì người Nhật cũng chế biến món này tại một số Nhà hàng, tất nhiên là  đầu bếp ấy phải được cấp giấy phép hẳng hoi khi chế biến loài cá cực độc này.

Còn riêng Việt Nam thì giờ đây nó lại là thứ món ăn để câu views của một số Youtuber về ẩm thực. Có câu bệnh từ miệng mà vào, hi vọng mọi người chú ý chăm sóc tốt sức khỏe cho dạ dày của mình cũng tốt như các bộ phận khác trên cơ thể.

Sự thật về những cái chết khi ăn cá Nóc

Đó là những suy nghĩ của mình khi chỉ nghe qua loa về cá Nóc. Nhưng sau xác thực lại thông tin với Mẹ mình và một số thông tin khoa học từ trên Internet thì những cái chết liên quan đến cá Nóc đều là cá Nóc mè. Còn về cá Nóc gai thì khá an toàn, đặc biệt là cá Nóc gai đen thì không có độc. Nhưng nói gì thì nói, nếu bạn không am hiểu về cá Nóc thì thà bỏ nhầm còn hơn bỏ xót, ăn phải con cá có độc thì cũng chẳng phải chuyện hay ho gì.

Nguồn: Haisanphuquoc.org

Sinh ra và lớn lên tại vùng Huyện đảo Phú Quốc. Lớn lên từng ngày nhờ những con cá, con ghẹ từ gia đình nên sự thèm thuồn thịt bò, thịt heo lúc bé rất mãnh liệt. Nhưng giờ đây, khi xa Phú Quốc không còn yên bình mình mới cảm thấy được sự nhớ nhung những thứ mà mình đã từng phát ngán mà thay vào đó là sự tiếc nuối.
Posts created 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên