Bún Quậy Phú Quốc có ngon không?

Bún quậy Phú Quốc – Từ món rẻ tiền trở nên nổi tiếng

Mình không thích ăn Bún quậy, kể từ lúc nó còn được bán ở một mái lá ven đường Trần Phú cho đến khi mở nhiều cửa hàng lớn, mặt tiền ngay trung tâm Huyện và các chi nhánh khác ở Sài Gòn. Vậy nên những bạn nào yêu thích, ghiền Bún quậy thì đừng buồn và tức giận khi mình chia sẻ cảm xúc thực của mình với “món ăn nghe lạ” này.

Quay ngược dòng thời gian, từ thuở mà Bún quậy chỉ được bán có 5.000/tô là cao.

Bún quậy thuở hàn vi như thế nào?

Dưới một mái lá, ven đường Trần Phú (Khu phố 6, thị trấn Dương Đông) một gia đình nhỏ đang loay hoay với phục vụ các thực khách (Khách nhí nhí là nhiều). Chỉ một ít chả cá, một ít bún và vài cộng hành thái nhỏ với tiêu được xếp đúng thứ tự vào tô trước khi được rưới nước sôi vào. Í, vậy nước lèo là nước sôi sao? Không phải thế, tiếp tục khâu nêm nếm là muối và bột ngọt sẽ bỏ trực tiếp vào tô. Sau đó thì quậy lên cho.. muối bột ngọt tan đi.

Nói thật là lúc đó mình chỉ đứng ngoài và nhìn kết hợp với bạn bè kể về cách chế biến, cách ăn như vậy nên mình cũng chưa bao giờ ăn cái món mà mà nghe có vẻ chưa chín và không có gì hấp dẫn này. Có thể lúc đó quán đông khách vì mỗi tô như vậy chỉ có 5.000đ (Lúc mình biết tới nó thì giá như vậy, có thể trước đó còn rẻ hơn nữa). Nhưng giá hủ tiếu, bún bánh canh cùng thời điểm đó bèo cũng 10.000đ/tô.

Và khi bắt đầu có tiếng thì Bún quậy bắt đầu có miếng, có số má để phát triển như bây giờ.

Bún Quậy lúc này là của Bà Hạnh Quang bán.

Bún quậy Phú Quốc giờ đây thế nào?

Khi từ khóa Bún quậy Phú Quốc bắt đầu nhởn nhơ trên các dòng news feed facebook của mình, rồi trên báo mục du lịch thì đó là lúc mình bắt đầu dòm ngó lại món ăn này khi có dịp về thăm quê.

Mái lá không còn tại nơi nó vốn ở nữa và thay vào đó là gì thì mình cũng chưa từng quan tâm. Thứ quan tâm là Bún quậy nổi tiếng giờ đang được bán ở đâu thì câu trả lời có ngay ở người bên cạnh mình, cô em gái háu ăn. Hiện ở Phú Quốc có 2 cơ sở là Thanh Hùng và Kiến Xây.

Theo mình được biết thì Thanh Hùng phát triển ăn theo Kiến Xây và Kiến Xây thì không biết có phải phát triển từ mái lá xưa hay không thì mình chưa hỏi rõ, có dịp mình sẽ cập nhật lại phần này.

Và đã là Bún quậy Phú Quốc thì chỗ nào chắc cũng như nhau như Bún kèn, Bánh tằm. Và do đối với mình là giống nhau nên mình sẽ nói tóm gọn như sau:

 • Điểm giống nhau của quán ăn cửa nẻo đang hoàng là bãi giữ xe khá là rộng và thoải mái.
 • Tại Phú Quốc:
  • Order phải đến trực tiếp quầy như KFC, Lotteria
  • Nước chấm (muối ớt tắc) đều tự làm: Tự lấy chén, ớt, muối, bột ngọt, đường, tắt rồi tự làm ên. Điểm mình buồn  cười ở đây là công thức pha nước chấm để ăn Bún quậy sao cho ngon đã có sẵn, vậy mà lại để khách tự làm. Mình thấy như vậy khác nào đánh đố khách Nếu không ngon là do anh pha nước chấm chưa chuẩn.
  • Không có rau ăn kèm: Điểm này thông cảm được vì hình như chỉ có Sài Gòn mới có phòng cách này 🙂
 • Tại Sài Gòn: Nhập gia phải tùy tục nên lại có cái lạ.
  • Nhân viên tới bàn nhận order: Good.
  • Bún khác hơn ở Phú Quốc: Dù là vẫn làm bún tại chỗ nhưng không ngon bằng.
  • Nước chấm quán pha sẵn. Nhưng không biết có theo công thức của mình đề ra không hay vốn nó như vậy nhưng nói thật là dở hơn so với mình tự làm.
  • Có rau ăn kèm: Good.
 • Giá cả không khác biệt ngoại việc đặt trên Goviet và Grab tại SG đắt hơn mua trực tiếp (giá gốc, chưa tính ship).

Do phát triển thành một món ăn không chỉ quanh quẩn xóm làng nữa mà phục vụ cho du khách từ bên ngoài đến chơi tại Đảo nên có thể vì mặt bằng và thuê người phục vụ nên giá cả cũng leo lên cạnh tranh không kém gì các anh Phỏ, Hủ tiếu, Bánh canh chả cá.

Điểm mình không ưng của Bún quậy là nó quá đỗi bình thường, không có tí công phu nào ở đây hết nhưng giá lại khá đắt so với các món ăn tốn nhiều công sức như Hủ tiếu, Bánh canh hay phở, Bún kèn, Bún chả giò là tệ nhất là 30.000đ/tô. Tất nhiên là với giá này thì không thể nào đặc biệt như mấy loại kia bằng giá. Phải chăng Bún quậy đắt là tại bún tươi, làm tới đâu ăn tới đó nên không có chắc bảo quản?

Nhưng dù thế nào đi nữa thì mình không thích ở đây là sự bất công đối với những món ngon khác mà mình ăn hằng ngày như Hủ tiếu, Bánh canh này nọ. Chúng được làm công phu hơn, chuẩn bị cực khổ hơn: Sáng tinh mơ các cô bán hàng phải lụi cụi dậy lật đật ra chợ để tuyển chọn những khúc xương ngon, khúc nạc, khúc giờ ngon nhất để về hầm lấy nước lèo. Còn bún quậy tới giờ với mình vẫn giống như một thứ nước sôi được gia vị. Chả cá thì được làm chín kiểu như bò tái, thiệt là hài hước.

Nhưng thú Bún quậy bây giờ được tô vẻ thêm là làm bún tươi chứ ban bè mình chuyên gia ăn Bún quậy lúc xưa bảo nó không ngon như xưa nữa, chả tôm thì có lần lấy chả không tươi. Nói đến đây mình lại thêm nhiều uất ức cho mấy món hay ăn của mình.

Cách làm Bún quậy ăn ngay tại nhà

Bạn có tin một người không thường xuyên ăn Bún quậy và không thích Bún quậy như mình lại biết cách làm món Bún quậy không? Nếu không tin thì bạn cứ xem hướng dẫn ngay sau đây vì nó cực kỳ dễ, dễ đến mức mà không chừng bạn biết và ăn được còn thấy tức vì phải trả số một số tiền không tương xứng để ăn tại mấy quán như Thanh Hùng, Kiến Xấy (Ngoại trừ các bạn làm biếng trong việc nấu ăn thì miễn bàn).

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món Bún quậy là gì?

 • Bún tươi: Bún tươi là bún không để lâu được mà phải ăn trong ngày, có thể tìm mua tại các chợ, siêu thị chứ không cần phải làm bằng máy như mấy quán đâu, không chừng bạn ăn còn thấy ngon hơn nữa.
 • Cá Thu, cá Xanh xương (cá Nhái) hoặc đơn giản, ngon và rẻ nhất là cá Ngừ bông.
 • Chả cá Phú Quốc.
 • Nguyên liệu và phụ gia khác: Hành, tiêu, tỏi, ớt, chanh, mắm, muối, bột ngọt.

Ngoài ra, nếu bạn muốn màu mè và hấp dẫn còn hơn ở quán nữa thì có thể thêm: Tôm tươi, chả tôm và chả chiên thái lát nhỏ.

Các bước làm Bún quậy

 • Kho cà với cá đã chuẩn bị sẵn: Đây là bước làm nước lèo, bạn cứ kho cá, nấu canh lạt nêm nếm như ăn cơm với loại cá mà bạn có thể chuẩn bị ở bước trên.
 • Chả cá Phú Quốc đã nêm nêm sẵn nên bạn chỉ cần vo viên rồi bỏ vào nồi canh đang sôi phía trên cho chín là được.
  Nếu bạn muốn biết cách làm chả cá Phú Quốc thì sau này mình sẽ cập nhật (cũng không khó).
 • Nếu có thêm:
  • Chả chiên: Thì thái lát mỏng
  • Tôm: Thì luộc rồi bóc vỏ sẵn.
  • Chả tôm: Vo viên rồi bỏ vào nồi canh cho chín.
 • Làm 2 chén nước chấm
  • 1 chén mắm ớt (Mắm Phú Quốc loại 30 hoặc 35 độ đạm).
  • 1 chén muối ớt chanh.

Cách thưởng thức

 • Bỏ số lượng bún muốn ăn vào tô.
 • Bỏ chả, tôm, cá vào tô.
 • Chang mắm vào tô ăn trực tiếp hoặc ăn tới đâu chấm tới đó.

Bài viết được hoàn thành trong vòng 1 tiếng đồng hồ nên quá trình tổng hợp thông tin có thể lủng củng và diễn đạt không trọn vẹn. Mình sẽ cập nhật lại khi có thời gian hay có nhiều bạn cần diễn giải rõ hơn bằng cách comment bên dưới.

Sinh ra và lớn lên tại vùng Huyện đảo Phú Quốc. Lớn lên từng ngày nhờ những con cá, con ghẹ từ gia đình nên sự thèm thuồn thịt bò, thịt heo lúc bé rất mãnh liệt. Nhưng giờ đây, khi xa Phú Quốc không còn yên bình mình mới cảm thấy được sự nhớ nhung những thứ mà mình đã từng phát ngán mà thay vào đó là sự tiếc nuối.
Posts created 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên